MUA CÂY NGHĨ NGAY CÂY XANH HƯƠNG LỘC

Cách chiết cành Hoa Hồng tại nhà

Có rất nhiều người trồng hoa hồng huế với mong muốn nhân giống, chiết cành để tạo ra được nhiều chậu hoa hơn. Tuy nhiên, số lượng người thất bại cũng không ít. Hôm nay, Cây Xanh Hương Lộc xin chia sẻ đến các bạn cách chiết cành hoa hồng. Khoảng thời gian phù hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Thời điểm này khí hậu thuận lợi, mát mẻ, mưa nhiều, độ ẩm cao.

Cách chiết cành hoa hồng tại nhà

Và đặc biệt đây là giai đoạn cây hoa hồng sinh trưởng sau giai đoạn ngủ đông. Chọn chiết cành thời điểm vàng này thì bạn đã nắm được 50% thành công rồi.

Cách chiết cành hoa hồng tại nhà

Cách dụng cụ dùng để chiết cành hoa hồng:

  • Dao bóc vỏ. Lưu ý dụng cụ sử dụng chiết cành phải bén và đặc biệt phải được khử trùng.
  • Bao ni lon để bọc bầu đất.
  • Dây buộc bao ni lon.
  • Giá thể. Có thể là hỗn hợp đất sạch + vỏ trấu (xơ dừa) hoặc sử dụng rễ cây lục bình. Nếu sử dụng rễ cây lục bình thì phải ngâm nước rửa sạch và phơi khô. Trước khi dùng để bao vào vết bóc vỏ thì ngâm vào nước kích rễ khoảng 30 phút.

Các bước thực hiện chiết cành hoa hồng

Bạn chọn một cành hoa hồng ngay gần sát gốc cây. Đảm bảo cành không quá già hoặc quá non. Cành khỏe, không có mầm bệnh. Cành có độ tuổi 4 đến 5 tháng tuổi là phù hợp.

Tính từ đầu ngọn về phía gốc khoảng 20 cm, bạn bóc một khoanh vỏ. Độ rộng của khoanh vỏ khoảng 1,5 – 2 cm là thích hợp. Đảm bảo rằng bạn đã bóc sạch vỏ, kể cả lớp màng mỏng. Tốt nhất sau khi bóc vỏ bạn nên dùng dao cạo xung quanh phần thân gỗ đến lúc lộ ra màu trắng là được. Vì lớp màng mỏng là tầng sinh mô. Nếu bạn không bóc được lớp đó thì kể cả sau khi bị vùi vào đất (bọc đất) thì cây vẫn liền da. Và tất nhiên là không mọc rễ, quá trình thất bại.

Sau khi bóc vỏ bạn nên dùng dao cạo xung quanh phần thân gỗ đến lúc lộ ra màu trắng là được

Sau khi bóc sạch vỏ khoảng 1 tuần bạn bọc vào đó một bầu đất hoặc bầu rễ lục bình. Đảm bảo buộc chặt và kín bầu. Để tránh bị xoay khi gió thổi và bị thoát hơi ẩm ra ngoài.

Vết cạo sau 1 tuần

Phương pháp này có lợi thế là dễ dàng quan sát được sự ra rễ của cây. Thường sau khoảng 20 ngày sau khi bọc đất cây bắt đầu ra rễ.

Rễ bắt đầu xuất hiện ở cành chiết hoa hồng

LƯU Ý

Cây chiết cành có bộ rễ tương đối yếu. Vì vậy sau khi cắt cành chiết xuống, bạn nên cắt bớt cành và lá. Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Giai đoạn đầu để cây ở trong bóng mát rồi đem ra nắng từ từ.

Sau 1 tháng trồng cây sẽ cho lứa nụ đầu tiên, bạn nên cắt bỏ lứa nụ đầu để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Kể từ lứa hoa thứ 2 cây cho hoa bình thường.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Cây Xanh Hương Lộc & Internet

Trả lời