MUA CÂY NGHĨ NGAY CÂY XANH HƯƠNG LỘC

Hướng dẫn chi tiết nhân giống sen đá

Thường chúng ta chỉ nghĩ rằng, nhân giống sen đá vặt lá và đặt xuống đất là nó sẽ tự ra rễ rồi đẻ ra cây con, đúng nhưng chưa đủ. Để kích thích ra rễ nhanh, chọn đất phù hợp và tưới thế nào… vẫn là những câu hỏi rất mới mẻ. Chính vì vậy trong bài viết này Cây Xanh Hương Lộc sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách nhân giống các loại Sen đá phổ thông, dễ trồng và mong rằng sẽ giúp các bạn nhân giống thành công những cây con cho riêng mình.

Nhân giống cây sen đá từ lá

Cách nhân giống sen đá từ lá

Thời điểm nhân giống sen đá

Vào đầu xuân, thời tiết vào mùa này mát mẻ cùng với lượng ánh sáng tốt, tạo điều kiện thích hợp để cây con phát triển tốt. Chúng ta cũng có thể nhân giống vào các mùa khác như mùa thu hoặc đông (tại Hà Nội). Tuy nhiên tuỳ từng mùa mà cây con sẽ phát triển nhanh hay chậm, và tỷ lệ thành công cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nóng quá hay lạnh quá thì cây cũng khó phát triển.

Dụng cụ để nhân giống

  • Kéo
  • Cồn để khử trùng kéo
  • Giá thể để giâm

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngắt lá

Ngắt lá sen đá và để khô ráo trong 2-4 ngày

Chúng ta bắt đầu ngắt những lá phía dưới. Đừng vội vàng, hãy thật cẩn thận trong công đoạn này nhé. Cầm vào lá, một tay giữ vào cây và đưa nhẹ lá sang hai bên đến khi nào bạn ngắt được chiếc lá ra.

Bước 2: Để khô ráo lá

Sau khi ngắt lá và cắt thân, hãy đặt chúng nơi khô ráo, thoáng mát, đợi vết cắt khô và lành lặn rồi mới để chúng tiếp xúc với đất. Thông thường là sau 2-4 ngày, việc này vừa để vết thương của cây lành lặn, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, vừa để kích thích khả năng ra rễ của lá.

Bước 3: Tiền hành nhân giống

  • Chuẩn bị giá thể nhân giống

Đối với việc nhân giống (khác với khi trồng cây trưởng thành), đất trồng yêu cầu phải giữ ẩm tốt để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Tại các vườn ươm, đất trồng để nhân giống thường là hỗn hợp xơ dừa (đã qua xử lí) + phân hữu cơ + trấu. Trong đó trấu làm đất tơi xốp tạo độ thoáng, phân hữu cơ là chất dinh dưỡng (không cần nhiều), mùn dừa giúp giữ ẩm nhưng cần xử lí bằng vôi để khử độ chát có hại cho cây. Bạn có thể mua sẵn xơ dừa đã qua xử lý ở Cây Xanh Hương Lộc Huế

  • Đặt lá
Đặt lá vào giá thể và tưới phun sương

Đây là một công đoạn tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Đặt lá xuống mặt đất đã được làm ẩm, một cách để thông báo cho chúng biết phía dưới đang có dinh dưỡng, để rễ phát triển và cắm xuống đất. Sau 1-2 tuần bạn sẽ thấy rễ non màu hồng phát triển cùng với sự xuất hiện của những cây con. Nhân giống bằng lá sẽ cho ra cây con bụ và nhiều trường hợp có lá sẽ mọc ra 2-3 cây con.

Cung cấp cho chúng nước với độ ẩm vừa phải, đừng để đất ướt quá để tạo điều kiện cho lá mẹ kích thích phát triển rễ, nên tưới khi đất đã khô hẳn. Tránh để nước đọng lại quá nhiều trên lá gây thối, có thể sử dụng bình xịt phun sương để lá hấp thụ hơi nước trong không khí, giúp rễ phát triển khoẻ mạnh.

  • Chăm sóc cây con

Đặt chúng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, do rễ và cây con mọc ra từ lá đều rất non và yếu (tương tự như trẻ sơ sinh vậy) nên cần được chăm sóc kĩ càng hơn. Sau 1-2 tháng tuỳ điều kiện thời tiết, cây con sẽ lớn và cứng cáp dần.

Cây con bắt đầu phát triển từ lá

Cho đến khi phần thân của cây con cứng cáp, lá mẹ bắt đầu héo dần. Bạn có thể chờ cho lá mẹ héo hẳn, sau đó tách lá mẹ ra, thao tác cũng giống như cách bạn tách lá từ thân cây mà mình đã nói phía trên. Hoặc nếu không bạn cũng có thể kệ cho lá mẹ héo và tự rụng ra.

Cây con sẽ phát triển và cứng cáp sau khoảng 2 tháng

Tuy nhiên, không phải tất cả lá mẹ đều cho ra rễ và cây con khoẻ mạnh, nếu may mắn bạn có thể thành công 80%. Có lá khô héo, ra rễ nhưng không phát triển thành cây con, có nhiều lá mẹ đẻ cây con nhưng không cho ra rễ, khi héo thì cây con cũng không sống được do chưa đủ lớn và không có rễ để hút dinh dưỡng. Ảnh phía dưới là 3 lá mẹ đã được nhân giống cùng một thời điểm nhưng cho ra 3 kết quả khác nhau.

Có trường hợp lá chỉ ra rễ chứ không hình thành cây con, và ngược lại

Hình phía trên khi cây con đã đủ lớn, lá mẹ đã khô héo và được ngắt bỏ. Nhưng bạn nên nhớ rằng, tuy cây con đã phát triển đến giai đoạn này nhưng không có nghĩa là toàn bộ chúng sẽ lớn, vẫn sẽ có số ít không sống được. Lúc này bạn có thể bắt đầu cho cây tiếp xúc với ánh nắng nhẹ và dần dần khi lớn hẳn thì ánh nắng là thứ mà chúng yêu thích nhất.

Vui lòng liên hệ Cây Xanh Hương Lộc Huế khi muốn đặt mua cây cảnh, hoa, chậu trồng

Hotline: 0822.022.552

Địa chỉ: Cây Xanh Hương Lộc – Huế – Tố Hữu (nối dài), phường An Đông, TP Huế

Facebook Cây Xanh Hương Lộc: fb.com/cayxanhhuongloc

Website: cayxanhhuongloc.com.vn

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Cây Xanh Hương Lộc & Internet

Trả lời