MUA CÂY NGHĨ NGAY CÂY XANH HƯƠNG LỘC

Một số bệnh thường gặp trên cây Sen đá

Trồng những chậu sen đá xương rồng nhỏ đang trở thành sở thích của nhiều người. Sen đá được biết đến là loài cây có sức sống mãnh liệt và rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên nếu bạn chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cây dễ mắc bệnh. Cây Xanh Hương Lộc sẽ chia sẻ cho bạn về kinh nghiệm trị một số bệnh thường gặp ở sen đá nhé.

Sen đá tuy dễ chăm sóc, nhưng cũng có một vài bệnh người trồng nên chú ý

Bệnh thường gặp ở cây sen đá

Rệp – bệnh cây sen đá

Rệp là một trong những loại bệnh thường gặp ở sen đá. Rệp là loại sâu bệnh sinh trưởng và phát triển nhanh. Điều kiện tốt nhất là nóng ẩm và ít ánh sáng. Thông thường, người trồng sen đá chỉ phát hiện bệnh khi cây đã bị rệp nặng. Có 4 trường hợp thường gặp đó là: rệp phấn ở đầu ngọn sen, ở gốc sen, ở trong rễ và rệp sáp. Rệp sẽ khiến cây héo và rụng lá, nếu kéo dài cây sẽ chết.

Rệp xuất hiện trên cây sen đá

Trường hợp mới phát hiện, bạn có thể mua cồn 50 độ pha loãng xịt trực tiếp vào chỗ bị rệp khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi có một hoặc vài chậu bị rệp. Trong trường hợp số lượng lớn, bạn nên dùng thuốc tím đặc trị rệp rắc trực tiếp lên chỗ bị rệp. Đồng thời rải thêm một phần ngay gốc cây.

Bệnh kiến làm tổ ở gốc sen đá

Kiến gây hại đến cây sen đá

Kiến làm tổ ở gốc là một loại bệnh thường gặp ở sen đá. Nhưng nhiều người trồng sen đá khá chủ quan khi thấy có kiến di chuyển ở gốc cây. Nhưng vì cho rằng nó không gây hại, cũng không ăn cây nên hoàn toàn không trừ bỏ. Vậy nhưng thực tế, nó đang làm tổ dưới gốc cây sen đá. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của rễ cây.

Phương pháp xử lý khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn thuốc kiến cùng thay giá thể sen đá. Sau đó thay giá thể mới cho cây.

Bệnh nấm

Với thời tiết nhiều vùng nắng mưa thất thường, bạn cần lưu ý nấm sẽ xuất hiện. Bạn sẽ nhận thấy cây sen đá có biểu hiện đốm đen trên lá và thân thì cây đang bị nấm thân hoặc nấm lá. Hoặc khi cây đang phát triển tốt mà héo dần từ lá gốc lên.

Nấm gây nên nhiều bệnh ở cây, và là bệnh phổ biến trên cây sen đá

Trước tiên, bạn cần cắt bỏ phần thối, đen, sâu. Bạn lưu ý, bắt buộc phải cắt sạch sẽ, nếu không sẽ tái nhiễm. Nhớ sát trùng dao dể tránh vi khuẩn còn bám lại làm lây qua cây khác. Bạn tiến hành bôi nhẹ cồn vào vết cắt để sát trùng. Sau khi cắt, bạn phơi cây ở nơi râm mát từ 1 đến 3 ngày cho khô vết cắt rồi trồng lại.

Nếu dùng thuốc hoá học thì bạn phun Coc85, Anvil 5SC, nấm Hồng… Vì cây khá nhỏ nên bạn pha loãng liều lượng hơn một chút.

Chúc bạn có một chậu sen đá khoẻ mạnh nhé!

Nguồn: Cây Xanh Hương Lộc & Internet

 

Trả lời